menu
Trang chủ Trị sẹo lồi Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học

Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học

Trong hoạt động hàng ngày, chỉ cần một sơ suất nhỏ hay một phút lơ là, bất cẩn cũng có thể gây ra bỏng. Dưới đây chúng tôi xin nêu ra một số sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách sử lý khoa học không để lại sẹo, các bạn cùng tham khảo.

Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học1

Những sai lầm khi sơ cứu bỏng của chị em và cách xử lý khoa học

Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Nhiều trường hợp do xử lý sai nên đã để lại những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những hành động các chị em nhà mình hay áp dụng khi bị bỏng nhưng thực tế đó lại là những sai lầm làm cho tình trạng trở nên trầm trong hơn.

1. Bôi kem đánh răng – sai lầm khi sơ cứu bỏng của rất nhiều chị em

Nhiều người khi bị bỏng bôi kem đánh răng lên vết thương. Họ quan niệm kem đánh răng sẽ làm dịu vết thương. Song, thực chất kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau đớn.
Chỉ riêng trong trường hợp bỏng axít, người ta mới có thể dùng kem đánh răng để rửa và trung hoà axít còn dư lại. Cách xử lý khi bị bỏng axít như sau:
Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học2
Bạn cần nắm rõ trong trường hợp nào nên dùng kem đáng răng để sơ cứu bỏng
Bạn phải hoà loãng nồng độ axít còn lại trên da bằng cách ngâm ngay vào nước lạnh. Sau đó, trung hoà axít còn dư trên da bằng xà phòng hoặc kem đánh răng, bằng cách xoa nhẹ xà phòng hoặc kem đánh răng cho sủi bọt và ngấm sâu vào da rồi rửa sạch.
Đối với bỏng nước sôi, lửa, không được dùng xà phòng hoặc kem đánh răng vì nó chỉ làm tăng thêm sự đau đớn. Các bạn  không nên dùng xà phòng, kem đánh răng như một thứ thuốc chữa trị bỏng.

2. Sai lầm khi sơ cứu bỏng bằng cách bôi mỡ trăn hoặc dầu cá

Thực ra mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc. Chất Vitamin A trong dầu cá và mỡ trăn có tác dụng kích thích sự tái tạo tế bào biểu mô. Vì vậy, người ta thường sử dụng kết hợp mỡ trăn và dầu cá với các thuốc khác tạo thành hợp chất có tác dụng như mỡ, kem.
Mỡ trăn và dầu cá thường được chỉ định cho những trường hợp bị bỏng sâu, dùng vào tuần lễ thứ ba sau khi bỏng. Không dùng mỡ trăn và dầu cá vào việc sơ cứu.

3. Bôi lòng đỏ trứng gà cũng là một sai lầm khi sơ cứu bỏng của chị em

Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học3

Bôi lòng đỏ trứng gà cũng là một sai lầm khi sơ cứu bỏng khá phổ biến

Lòng đỏ trứng gà là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Khi bôi lòng đỏ trứng, vết bỏng rất nhanh bị nhiễm khuẩn, có thể chuyển thành nhiễm khuẩn nặng và nguy hiểm. Một số nơi còn dùng các biện pháp sơ cứu lạc hậu, nguy hiểm như bôi nước mắm, bôi tương, nước tiểu, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương. Cách sơ cứu trên sẽ khiến vết bỏng dễ bị nhiễm khuẩn, có thể chuyển thành nhiễm trùng nặng và nguy hiểm.
Trên đây là một số sai lầm khi sơ cứu bỏng của các chị em. Những cách này khiến chỗ bỏng không những không giảm đau mà còn là tác nhân gây nhiễm trùng, rất dễ để lại sẹo lồi sau này.

Những cách thông minh và khoa học khi bị bỏng

Trước hết, bạn cần tìm mọi cách để sớm loại trừ tác nhân gây bỏng (dập lửa, cắt cầu dao điện…). Có nhiều cấp độ bỏng khác nhau nhưng dù ở mức độ nào cũng nên ngâm ngay vết thương bỏng vào nước lạnh sạch từ 16 – 20 độ C hoặc dưới vòi nước chảy từ 20 – 30 phút. Nước lạnh có tác dụng làm mát vết thương và làm loãng các chất độc nếu như bạn bị bỏng vôi, dầu… Nếu chậm ngâm lạnh, việc chữa trị bằng nước sẽ ít tác dụng.
Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học4
Trước tiên bạn cần cho vết bỏng dưới vòi nước đang chảy 20-30 phút
Nếu bỏng do hóa chất thì phải rửa các hóa chất bằng nước và chất trung hòa. Băng ép vừa phải các vết thương bỏng để hạn chế phù nề, thoát dịch huyết tương. Cho uống nước chè nóng, nước đường, Oresol…, thuốc giảm đau. ủ ấm nếu trời rét. Vận chuyển nhẹ nhàng, tránh va chạm gây đau cho bệnh nhân. Đối với bỏng mắt, cần xử trí kịp thời để bảo vệ mắt: rửa mắt nhiều lần bằng nước lạnh sạch, vô khuẩn và gửi đến chuyên khoa mắt.
Vết bỏng có thể chỉ biểu lộ ra bên ngoài dưới dạng bỏng nhẹ, nhưng nguy cơ phá huỷ khi bị bỏng là rất cao, thậm chí nó sẽ ăn sâu vào bên trong dưới lớp biểu bì. Vì thế sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
Đề phòng sẹo bỏng (sẹo lồi, co, kéo, dính)  bạn nên chữa trị vết bỏng ngay để vết bỏng nhanh hồi phục và tái cấu trúc da. Vết bỏng càng lâu khỏi thì việc chữa sẹo bỏng sau này càng khó khăn hơn.
Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học5
Laser CO2 Fractional – công nghệ trị sẹo lôi do bị bỏng hiệu quả lên tới 90%
Trong trường hợp trước đây bị bỏng bạn đã gặp phải một trong những sai lầm khi sơ cứu bỏng trên đây dẫn đến bị những vết sẹo lồi xấu xí hỏi thăm. Bạn đang muốn nhanh chóng loại bỏ chúng nhưng chưa biết nên chọn cách nào thì cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay với sự phát triển ngành công nghệ thẩm mỹ, việc loại bỏ những vết sẹo lồi do bỏng không còn quá khó khăn. Một trong những công nghệ được các chuyện gia đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn khi điều trị sẹo lồi do bị bỏng đó là Laser CO2 Fractional. Với ưu điểm vượt trội: hiệu quả nhanh chóng, an toàn không xâm lấn, không gây đau rát, khó chịu…Công nghệ trị sẹo Laser CO2 Fractional đang chiến được sự tin tưởng sử dụng của đông đảo khách hàng.
Những sai lầm khi sơ cứu bỏng và cách xỷ lý khoa học6
Kangnam – địa chỉ thẩm mỹ uy tín nhất hiện nay
Hiện nay, công nghệ trị sẹo lồi này đang được áp dụng thành công tại Thẩm mỹ viện Kangnam – địa chỉ trị sẹo lồi uy tín nhất hiện nay. Để tìm hiểu thêm về những sai lầm khi sơ cứu bỏng và công nghệ trị sẹo lồi Laser CO2 Fractional các bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số tổng đài: 19006466 của Kangnam. Hoặc ban có thể tới địa chỉ Thẩm mỹ viện Kangnam để các chuyên gia hàng đầu thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Nguồn: http://xoaseo.vn/