menu
Trang chủ Tin tức xóa sẹo Vết thương lên da non bị đỏ có thành sẹo không?

Vết thương lên da non bị đỏ có thành sẹo không?

Lên da non là quá trình bắt buộc diễn ra khi trên cơ thể gặp tổn thương và trong quá trình hồi phục. Nhưng khi lên da non bị đỏ thì mọi người thường lo lắng chúng sẽ thành sẹo xấu trên da. Vậy điều này có phải thật? Lời giải đáp chuyên khoa sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng.

Lên da non bị đỏ có thành sẹo không?

Chuyên gia da liễu nhận định:

“Thông thường, khi vết thương lành và lên da non sẽ có màu hồng, đỏ nhạt. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và không có bất kì liên quan nào tới vấn đề vết thương có để lại sẹo hay không. Chúng tôi có thể phân tích chi tiết như sau:”

lên da non bị đỏ có thành sẹo không?1

+ Do vùng da lên da non là da mới tái tạo, còn yếu ớt nên chưa thể có màu da đều như các vùng da bình thường xung quanh.

+ Do cơ thể sản sinh hợp chất “làm lành vết thương” được gọi với tên khoa học là Histamine. Các mô tế bào được hình thành mới để bù đắp sự tổn thương do tác động bên ngoài tới da nên có màu đỏ nhạt.

Như vậy, việc sau khi bị chấn thương có để lại sẹo xấu trên da hay không tùy thuộc vào mức độ tổn thương và chế độ chăm sóc. Hiện tượng lên da non bị đỏ không ảnh hưởng tới việc hình thành sẹo nên các bạn không phải quá lo lắng.

Cách chăm sóc vết thương lên da non không để lại sẹo

Với những vết thương có mức độ tổn thương trung bình thì 80% kết quả có thành sẹo hay không phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Có không ít trường hợp vết thương không quá lớn nhưng lại bị sẹo lồi gây mất thẩm mỹ rất nhiều. Và nguyên nhân chính do thói quen, sự chủ quan khi chăm sóc vết thương.

Thời điểm lên da non bạn cần chú ý chăm sóc, dưỡng da sẽ hạn chế nguy cơ để lại sẹo lồi thấp nhất:

+ Tuyệt đối không gãi khi lên da non: Một nguyên nhân gây ra sẹo lồi mà phần lớn mọi người gặp phải. Do lên da non có cảm giác ngứa, khó chịu nên tâm lý dùng tay gãi rất nhiều. Nhưng đây chính là nguyên nhân gây sẹo. Nhiều trường hợp còn làm vết thương trầy xước trở lại, khó hồi phục.

lên da non bị đỏ có thành sẹo không?2

+ Bổ sung dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều thịt sẽ tăng thời gian hình thành tái tạo mô và mầm da mới. Nhưng bạn nên chọn ăn những loại thịt phù hợp. Riêng thịt bò, thịt gà thì bạn lại nên kiêng trong thời gian này bởi có thể tăng sưng viêm, ngứa nhiều hơn với da.

+ Không được ăn rau muống, đồ nếp: Hãy tránh thực đơn có rau muống và các món ăn từ gạo nếp. Nguy cơ sẹo lồi của bạn càng cao nếu ăn rau muống trong thời gian này.

+ Dưỡng da: Bạn có thể bôi nghệ tươi hoặc sử dụng một số loại kem bôi dưỡng da để thúc đẩy quá trình làm mới và đều màu da hơn.

Tuy lên da non bị đỏ không liên quan tới việc hình thành sẹo nhưng chăm sóc không chu đáo thời gian này thì nguy cơ sẹo lồi tăng cao. Hi vọng những lưu ý khi chăm sóc da chúng tôi chia sẻ giúp bạn nhanh hồi phục và có làn da đẹp trở lại.

Nguồn: https://xoaseo.vn