menu
Trang chủ Tin tức xóa sẹo Cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo

Cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo

Cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo – Có nhiều cách trị sẹo khác nhau, nhằm khắc phục tình trạng sẹo cho bạn khi vết thương đã lành. Vậy tại sao bạn không phòng tránh ngay từ khi vết thương chưa lành? Hãy học cách phòng tránh sao cho khi vết thương lành bạn không bị sẹo.

Vì cơ thể của chúng ta có những hoạt động để tự làm lành vết thương: Các tế bào chết bị loại trừ, tế bào mới sinh ra giúp tái tạo sự toàn vẹn của tế bào da trên cơ thể. Chính vì vậy đây là giai đoạn dễ bị tác động, mọi yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tới quá trình liền sẹo này. Hãy học cách chăm sóc vết thương để liền sẹo nhanh.

arr61Xem thêm: Cách CHỮA SẸO LÕM trên mặt Nhanh Nhất tại nhà

arr61Xem thêm: Hình ảnh trước và sau khi TRỊ SẸO tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Đầu tiên, phải đảm bảo vệ sinh thật tốt, rửa vết thương bằng thuốc sát trùng.

Nếu không có thì dùng nước sạch rửa vết thương, có thể dùng nước đun sôi để nguội hay nước máy vô khuẩn. Nên dùng các loại thuốc sát trùng thông thường hoặc xà phòng nhẹ rửa nhiều lần cho đến khi vết thương được làm sạch hoàn toàn. Vì khi bị thương vết thương hở rất dễ tiếp xúc với vi khuẩn gây hại có thể làm bạn nhiễm trùng.  Không nên vì sợ đau hay vội vã mà bỏ qua giai đoạn này, bởi nó sẽ quyết định quá trình lành sẹo.

Cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo

Cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo

Sau khi làm sạch, có thể băng vết thương bằng gạc mỏng, sạch, không nên băng kín vì có thể làm nhiễm trùng nặng lên. Đối với các vết thương to, vấy bẩn nhiều hay vết bỏng nặng, phải đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử trí đầy đủ. Khi nhiễm trùng, việc sử dụng thuốc tại chỗ hay toàn thân phải do thầy thuốc quyết định. Tuyệt đối không được tự ý bôi đắp hay uống thuốc vì có thể dẫn tới những biến chứng như dị ứng, hoại tử vết thương, bội nhiễm, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, việc dùng thuốc không đúng cách sẽ để lại sẹo xấu.

Bạn nên băng vết thương lại với băng gạc để tránh bụi bẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương

Tránh bụi bẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương

Khi vết thương của bạn quá lớn bạn nên tìm đến với các trung tâm ý tế gần nhất để xử lý vết thương để tránh việc để lại sẹo.

Khi bị thương rồi, trong quá trình liền sẹo bạn cũng nên tránh ăn những thức ăn có thể gây sẹo cho bạn là một cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo như: thịt gà, đồ nếp, các loại hải sản…

Ngoài ra có 1 số nguyên nhân khiến quá trình làm lành vết thương của  bạn diễn ra chậm mà bạn nên tránh:

– Không được làm sạch đúng cách: Khi vết thương bị vấy bẩn quá nhiều, hoặc vết thương ngoằn nghèo, sâu, cơ thể không thể tự làm sạch, lúc đó vết thương không mọc được các mô hạt thay thế và rất có thể để lại sẹo.

– Nhiễm trùng: Khi vết thương bị nhiễm trùng, cơ thể không làm sạch ngay được vết thương bởi hoạt động của các vi khuẩn. Vi khuẩn có thể từ bên ngoài đưa vào, hoặc do băng bó không đảm bảo vô trùng, hoặc từ các vùng khác lan đến. Rất có thể gây nguy hiểm cho vùng da đó và nguy cơ để lại sẹo là khá cao.

Nắm vững những cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo này đảm bảo vết thương của bạn sẽ nhanh chóng làm lành và bạn sẽ không phải lo lắng tìm kiếm những cách trị sẹo về sau nhé.