menu
Trang chủ Tin tức xóa sẹo Cách phòng tránh để da mụn không để lại sẹo

Cách phòng tránh để da mụn không để lại sẹo

Mụn là 1 dạng bệnh lý ngoài da nếu không biết cách chăm sóc rất dễ để lại sẹo, tình trạng sẹo để lại có thể là sẹo lõm hay sẹo rỗ. Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, là hậu quả của các mụn nang mủ lớn. Tình trạng này còn do mụn đã bị tác động không đúng gây ra biến chứng viêm nặng và lan rộng rất dễ để lại sẹo cho bạn. Vậy bạn nên phòng tránh để cho da mụn không để lại sẹo với những gợi ý sau đây.

>>Các loại quả giúp xóa mụn trứng cá và ngăn sẹo
>>Chia sẻ bí quyết mau lành sẹo

1. Lấy mụn khi mụn chín hay già : Khi có mụn đầu đen hay đầu trắng cần xử lý phải để cho mụn “ chín” hay “ già” tức là mụn trồi lên nông trên bề mặt da mới lấy. Không nên lấy mụn khi chưa “chín” nếu lấy quá sớm sẽ khiến vùng da mụn đó sưng tấy và có thể bị viêm nhiễm.

Cách phòng tránh để da mụn không để lại sẹo 1

Không nên lấy mụn quá sớm và khi mụn chưa chín – cách trị mụn không để lại sẹo

 2. Không nên tự cạy nặn mụn khi tay bẩn – mặt bẩn, không dùng dụng cụ chưa sát trùng để nặn mụn. Tuyệt đối không nên ngắt bóp mụn vì đó là một thói quen rất xấu vừa làm tổn thương da nặng nề vừa làm cho nhiễm trùng lan rộng dễ thanh mụn dạng nang.

3. Không đi rạch mụn lấy máu mủ nếu đó không phải là cơ sở y tế. Vì có thể bạn không biết cách vệ sinh đúng cách và cách lấy mụn của bạn không đúng quy cách nên cũng rất dễ để lại sẹo

Cách phòng tránh để da mụn không để lại sẹo 2

Nên tìm đến với các trung tâm y tế an toàn lấy mụn tránh để lại sẹo

4. Khi bị mụn dạng nang là dạng nặng của mụn trứng cá, cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng mức để hạn chế hậu quả sẹo hố sau mụn nang.

5. Không nặn mụn khi mụn đang viêm thể hiện bằng triệu chứng sưng, đau, nóng , đỏ. Chỉ được làm sạch mủ nơi mụn khi mụn chín hết đau, hết sưng đỏ và sờ thấy mụn mềm.

6. Mụn trứng cá nên được điều trị sớm để tránh bị tình trạng toàn phát (Acne Vulgaris) thường để lại sẹo nặng nề, nhất là sẹo lõm, sẹo hố và sẹo cục.

Cách phòng tránh để da mụn không để lại sẹo 3

 Hãy biết cách chăm sóc làn da sau mụn để không bị sẹo

7. Bạn cũng không nên quá tin tưởng vào các loại thuốc trị mụn trên thị trường khi chưa có sự kiểm định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự đi mua thuốc trị mụn, nhất là thuốc tự pha chế theo mách bảo của người không phải là bác sĩ. Ngoài ra “kem pha trộn” được rao bán nhiều tại các quầy mỹ phẩm ơ cảc chợ, các tiệm uốn tóc, các tiệm làm đẹp không chính quy là nguồn gốc làm cho mụn trứng cá ngày càng thêm nặng và tạo ra sẹo lõm.

Và cách tốt nhất nếu bạn bị nhiều mụn trứng cá, bạn nên tìm đến với các trung tâm y tế chuyên khoa để chữa trị để tránh để lại sẹo đáng tiếc trên mặt.