Cách ăn uống để phòng tránh sẹo khi bị thương

Những vết thương do tai nạn dù lớn hay nhỏ nếu không biết cách chăm sóc thì rất dễ để lại sẹo. Một số chú ý chăm sóc và trong ăn uống sau đây sẽ giúp bạn phòng chống sẹo khi bị thương một cách hiệu quả.

arr61Xem thêm: Hình ảnh trước và sau khi trị sẹo tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

arr61Xem thêm: Phương pháp TRỊ SẸO LỒI hiệu quả nhất năm 2016

Một số loại vết thương lâu lành 

Cách chống sẹo cho vết thương khi bị tai nạn

Cách chống sẹo cho vết thương khi bị tai nạn

Có nhiều loại tổn thương gây nên vết thương để lại sẹo như: vết thương do phẫu thuật, do chấn thương, vết thương mạch máu.
Với vết thương do chấn thương sẽ có nhiều mức độ, từ các vết rách da, sây sát, vết bỏng nhỏ đến bỏng nặng toàn thân, mảng rách da lớn sau tai nạn… Loại này thường có nguy cơ nhiễm trùng cao. Những tổn thương nhỏ có thể tự lành sau 2-3 ngày. Vết thương lớn cần được chăm sóc thật tốt, nếu không sẽ dẫn tới hoại tử, lâu lành.
Vết thương do phẫu thuật là loại tổn thương được chuẩn bị, xảy ra trong môi trường y tế đặc biệt, vết thương được làm sạch, cầm máu tốt, bờ đều đặn. Nếu không có những yếu tố khác tham gia, loại vết thương này thường chóng lành và không cần can thiệp.
Vết thương mạch máu thường có nguyên nhân bệnh lý nhất định, như khối u chèn ép, viêm tắc mạch khiến tổ chức không được tưới máu nuôi dưỡng, dẫn đến hoại tử khô hoặc loét tại chỗ. Các bệnh lý da biểu hiện dưới nhiều dạng như ban ngoài da, sẩn ngứa, bọng nước.

Ăn uống thế nào để chống sẹo khi bị thương?

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để tránh sẹo

Những thức ăn nên tránh: Cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng sẽ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành. Trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben. Rau muống tăng sinh tế bào gây lồi. Hải sản dễ kích ứng gây ngứa ngáy, khó chịu…

Những thức ăn nên dùng nhiều: Lời khuyên đầu tiên mà các bác sĩ dành cho những ai đang cần tái tạo da là hãy ăn thật nhiều thịt. Đó chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng cho mình. Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non, nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào, diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn rất tốt…

arr61Xem thêm: Cách chữa SẸO LÕM trên mặt tại nhà đơn giản CỰC hiệu quả

Xử lý vết thương đúng cách 

Khi bị thương cần phải biết xử lý đúng cách để phòng tránh sẹo

 Khâu vết thương lại càng sớm càng tốt (nếu không bị nhiễm trùng và điều kiện cho phép) ở cơ sở y tế.

– Uống thuốc theo đơn bác sĩ và dùng kháng sinh khi cần.

– Tránh làm co kéo, căng giãn vết thương hay vận động nhiều làm ảnh hưởng đến vết thương.

– Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất cần cho quá trình lành vết thương là các vitamin C, A, B, kali, kẽm, đồng. Một chế độ ăn đa dạng với nhiều trái cây và rau quả thường có đủ các chất kể trên.

Trong những trường hợp đặc biệt, có thể nhờ đến phẫu thuật để điều trị sẹo. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều hy vọng vào điều này vì hiện không liệu pháp nào có thể xóa hoàn toàn một vết sẹo, chỉ có thể làm sẹo mờ hay phẳng đi mà thôi (và không phải trường hợp nào cũng đạt kết quả này).


Bạn đang xem: Cách ăn uống để phòng tránh sẹo khi bị thương trong Tin tức xóa sẹo

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x