menu
Trang chủ Tin tức xóa sẹo Cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Thủy đậu là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ cứ vào thời điểm giao mùa. Bệnh nếu không biết cách chăm sóc rất dễ để lại sẹo. Do vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

>>Trị sẹo lõm hiệu quả
>>Trị sẹo lồi hiệu quả
>>Trị sẹo ở đâu tốt nhất

Bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo

Cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Bệnh thủy đậu rất dễ để lại sẹo

Bệnh thủy đậu (trái rạ) do virus Varicelle Zoster gây nên, có thể bị quanh năm nhưng thường gặp nhiều khi thời tiết thay đổi. Bệnh xảy ra phần lớn ở trẻ em (90%), lây lan cao qua đường hô lấp (80-90%) và chỉ lây cho người lần đầu mắc bệnh vì có tính miễn dịch rất cao, ít khi bị bệnh lần 2. Bệnh thường lành tính ở trẻ em, nhưng khá nặng khi gặp ở người lớn với tỷ lệ tử vong 2-25/100.000.

Một số trẻ do không được quan tâm chăm sóc kỹ, nên khi trẻ gãi móng tay vào mụn nước, chúng vỡ ra gây nhiễm trùng, và lẽ ra con siêu vi trùng này chỉ gây tổn thương nông ở thượng bì, nay các vi khuẩn “đánh hội đồng” da bé làm tổn thương sâu đến hạ bì. Khi lành bệnh nơi đây tạo thành những sẹo chả khác gì đậu mùa. Lúc ấy, với các mẹ là “sự hối hận muộn màng”, còn trẻ sẽ mất tự tin khi lớn lên.

Cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Bạn cần mặc quần áo mỏng, nhẹ cho con. Hãy cắt móng tay của bé càng ngắn càng tốt. Như thế, bé sẽ không làm xước da khi gãi. Với các bé nhỏ hơn, có thể mang bao tay cho con. Hãy thay quần áo và ga trải giường cho con hàng ngày.

Cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Chăm sóc đúng cách là cách ngăn ngừa sẹo do thủy đậu cho trẻ

Có thể thoa thuốc cho con theo chỉ dẫn của bác sĩ, chẳng hạn, thuốc bôi da dạng lỏng, làm dịu ngứa Calomine lotion.

Lưu ý: Hầu hết những trường hợp mắc thủy đậu nhẹ sẽ được hồi phục hoàn toàn. Các nốt mụn trên da có thể thành sẹo nếu bé gãi nhiều và mụn bị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kê thuốc giảm sốt, ho và sổ mũi cho bé. Nên cho con đi khám khẩn cấp nếu bị sốt cao, thở nhanh, nôn trớ nhiều…

Bệnh thủy đậu có thể được phòng ngừa bằng vacxin.